WHY DRY AGED?

Why Dry Aged?

สเต๊กชั้นยอดที่ได้รับการยอมรับจากนักชิมทั่วโลก จนได้รับฉายาว่า “King of meat” คือสเต๊กที่ปรุงมาจากเนื้อdry-aged เหตุผลเพราะเนื้อที่ผ่านการ dry-aged แล้วนั้นจะมีความนุ่มและมีรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวแตกต่างจากเนื้อโดยทั่วไป

dry-aged เปรียบเสมือนการ“บ่ม”

dry-aged เปรียบเสมือนการ“บ่ม”เนื้อให้มีรสชาติที่ลึกซึ้งและเข้มข้นขึ้น ซึ่งอาจบรรยายรสชาติเฉพาะนี้ว่ามีความ”Nutty smoky หรือspicy” กระบวนการ Dry-Aged เป็น การนำเนื้อสัตว์มาแขวนห้อยไว้ในที่ซึ่งมีอุณหภูมิต่ำประมาณ 0-4 องศาเซลเซียส ความชื้นประมาณ 80-85% ภายในระยะเวลาที่กำหนด ส่วนใหญ่มักนาน 30-45 วัน ซึ่งในระหว่างนี้เนื้อจะเกิดปฏิกิริยาทางเคมีขึ้นโดยธรรมชาติ โดยโปรตีนและไขมันในเนื้อจะทำปฏิกิริยาreductionกับน้ำ จนเกิดเอ็นไซม์ต่างๆ อาทิ lactic acids, fatty acids ซึ่งจะช่วยย่อยสลายเยื่อหุ้มมัดกล้ามที่แทรกตัวอยู่ตามเนื้อแดงด้วยตัวของมันเอง กระทำการเปลี่ยนโครงสร้างเนื้อที่แข็งกระด้างให้นุ่มขึ้น นอกจากนี้ในกระบวนการDry-Aged ยังก่อให้เกิดสารกลุ่ม Monosodium Glutamateขึ้นอีกด้วย ดังนั้นเนื้อที่ผ่านการบ่ม เมื่อกาลเวลาผ่านไป ลักษณะของเนื้อจะค่อยๆ แห้งจากรอบนอกสู่ด้านใน น้ำที่แทรกอยู่ตามผิวเนื้อจะระเหยออก ส่งผลให้สีเนื้อเข้มกว่าปกติ มีความนิ่มเพิ่มขึ้น กลิ่นหอมเข้มข้น และมีรสอร่อยลุ่มลึก

การ dry-aged ถือเป็นภูมิปัญญาของมนุษย์เพื่อการเก็บรักษาและปรุงอาหารที่มีมาแต่โบราณ ซึ่งมีการสืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน แต่สิ่งหนึ่งที่ปฏิเสธไม่ได้เลยคือ ความยากลำบากในกระบวนการ ที่ต้องใช้ทั้งความเชี่ยวชาญและการดูแลเอาใจใส่อย่างสูง เพราะสิ่งที่สำคัญที่สุดของการ dry-agedคือการควบคุมสภาพแวดล้อมทั้งอุณหภูมิ ความชื้น การหมุนเวียนของอากาศ ตลอดจนความสะอาดอย่างแม่นยำตลอดระยะเวลาการเก็บรักษา หากเกิดความผิดพลาดขึ้นจะทำให้เกิดเชื้อราที่เป็นอันตรายต่อร่างกายได้ นอกจากนี้การ dry-aged ด้วยวิธีการดั้งเดิมยังเป็นกระบวนการที่มีต้นทุนที่สูง เนื่องจากในระหว่างการ dry-agedนั้น เนื้อจะมีการสูญเสียน้ำค่อนข้างมาก ซึ่งเนื้อที่ได้จากการ dry-agedด้วยวิธีการดั้งเดิมนั้นอาจมีน้ำหนักลดลงถึง 70%เลยทีเดียว จึงทำให้เนื้อ dry-agedมีราคาที่สูงมาก

ในปัจจุบันเรามีเทคโนโลยีที่ช่วยให้การเข้าถึงการ Dry-Aged เป็นเรื่องง่ายและต้นทุนไม่สูง อย่าง The SteakAger ที่ช่วยให้คุณสามารถมีเนื้อ Steak ดีๆได้ด้วยวิธีการง่าย ปลอดภัยและประหยัด อีกทั้งเทคโนโลยียุคใหม่ทำให้เรื่องการสูญเสียน้ำหนักนั้น ไม่มากเหมือนสมัยก่อน

เราสามารถเพิ่มมูลค่าเนื้อของเราได้อย่างง่ายดายด้วย The SteakAger เปรียบเสมือน เมนูบนจานจากร้าน Steakhouse ชั้นดี ที่คุณสามารถมีได้ง่ายๆ